Cách trồng chuối nuôi cấy mô

Cách trồng chuối nuôi cấy mô là một giải pháp tiết kiệm giúp cho nhà vườn trồng được số lượng chuối lớn với chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, với cây giống nuôi cấy mô cần nhiều kỹ thuật chăm sóc và không phải ai cũng làm được.

Chuối con được nuôi trồng cấp ẩm

Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm này cho quý bà con để giúp nông dân Việt có thêm nhiều thông tin hữu ích. Thu được nhiều lợi nhuận với nông nghiệp Việt Nam đặc biệt là trồng chuối Nam Mỹ

Bước 1: Chọn bịch chuối mô giống

Sau khi mua các bịch mô của giống chuối Nam Mỹ. Chọn bịch mô giống rất quan trọng để nguồn cây khỏe và thích nghi tốt khi ra vườn. Dựa vào các chỉ tiêu lựa chọn như: Cây con phải khỏe mạnh, mập mạp và có bộ rễ hoàn chỉnh. Lá cây màu xanh đặc trưng của giống ban đầu.Thân đạt chiều cao từ 4-7cm. Cây con không bị bệnh, bịch vẫn còn môi trường và không nhiễm nấm. Hãy lựa chọn những cơ sở nuôi cấy mô uy tín, chất lượng, tránh cây giống kém chất lượng, đặc biệt là cây nhập từ Trung Quốc.

Bước 2: Làm quen với môi trường sống bên ngoài vườn ươm

Chuyển bịch giống chuối mô từ phòng sáng ra vườn ươm, nơi có ánh sáng và nắng nhẹ. Để nguyên bịch mô 1-2 ngày để cây thích nghi. Quan sát tình hình nấm bệnh và độ ẩm trong bình, nếu cây bị dập, thạch môi trường bị đảo lộn thì tiến hành ra rửa thạch ngay.

Bước 3: Rửa thạch

Dùng kéo, cắt miệng bịch, nhẹ nhàng lấy thạch và cây ra, cho vào trong 1 thau nước sạch. Dùng tay rửa sạch thạch dinh dưỡng một cách nhẹ nhàng, tránh làm cây bị tổn thương hay dập nát. Vớt cây ra để ráo nước (giữ ẩm để cây không bị héo) rồi mới tiến hành cấy.

Lưu ý : Tránh ngâm lâu trong nước sẽ dễ úng lá, thối rễ dẫn đến lúc chết khi cấy vào giá thể.

Bước 4: Cấy chuối mô vào giá thể

Giá thể dùng để cấy chuối nuôi cấy mô tùy thuộc điều kiện từng vườn ươm có thể thay đổi. Các loại giá thể thích hợp cấy chuối mô: đất thịt, xơ dừa, phân bò hoai mục….

Cách trồng chuối nuôi cấy mô thường được ra cây theo 2 cách:

Cách trồng chuối nuôi cấy mô được đánh luống

Chuối con được giâm theo luống

Cách 1: Nuôi cây trong bầu (Các vườn ươm trồng để bán cây con, nông dân ươm để trồng với diện tích lớn)

Ưu điểm: Dễ vận chuyển, dễ chăm sóc, thời gian nuôi linh hoạt.

Nhược điểm: Tốn nhiều công sức, chiếm nhiều diện tích, vận chuyển xa tốn nhiều chi phí.

Cách 2: Nuôi cây theo luống (Các vườn ươm bán cây rút bầu, nông dân ươm trồng tại vườn diện tích nhỏ)

Ưu điểm: Nhanh, gọn, ít chiếm diên tích

Nhược điểm: Khó chăm sóc, bán cây con ở trạng thái rễ trần.

Bước 5: Chăm sóc sau khi cấy chuối mô vào giá thể

Vườn ươm phải có mái che mát, tránh nắng gắt. Ba tuần đầu bạn chỉ tưới nước, nên sử dụng hệ thống tưới phun sương hoặc bình nhỏ, tưới ướt lá và giá thể. Duy trì tưới 3 lần/ngày, tùy theo mùa và không tưới lúc 4h chiều.

Bước 6: Bón phân cho chuối cấy mô

Tuần thứ 4 trở đi có thể phun phân NPK 30-10-10 kết hợp với BiO-1 hữu cơ. Hoặc bón viên nén trùn quế SFARM và Vitamin B1 luân phiên từ 1-2 lần/tuần.

Nồng độ phân tưới cho chuối con như sau: Phân NPK 30-10-10 dùng 0.5-1 g/lít nước. Phân hữu cơ sinh học BiO-1 dùng 1- 2 ml/lít nước và Vitamin B1 dùng 0.5-1 ml/lít nước.

Hoặc tùy theo điều kiện vườn ươm, có thể bổ sung các loại N:P:K bạn có nhưng chỉ pha với liều lượng 30% so với liều lượng trên nhãn dán.

Cách trồng chuối nuôi cấy mô rất dễ nếu chúng ta biết kỹ thuật chính xác. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và đạt được hiểu quả cao nhất. Chúng tôi có giảm giá cho những bà con nông dân trồng chuối

Điều kiện lý tưởng

Yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng lớn đến chuối cấy mô khi sinh trưởng, phát triển.

Độ nắng sáng thích hợp 60-70% và chiếu từ 6-9 giờ sáng. Độ ẩm đạt 80-90% và nhiệt độ ở mức 25 độ C.

Tưới đẫm nước khi trời nắng vào buổi sáng, đến chiều chậu ráo nước thì tưới lại, nếu trời mưa không cần tưới.

Trên dưới mai hiên phải có 1 lớp lưới chống nắng 70%, lớp nilon che mưa và quanh vườn là lưới chống nắng, thoáng mát.

Xem thêm: Mua giống chuối Nam Mỹ ở đâu

Đến đây thì chúng mình đã giới thiệu đầy đủ quy trình kỹ thuật cấy chuối nuôi cấy mô vào giá thể đến các bạn. Mong rằng bài viết sẽ là bài tham khảo tuyệt vời khi bạn muốn thực hiện ươm chuối nuôi cấy mô nhé! Mọi chi tiết xin liên hệ 

Công ty TNHH Thanh Lâm Việt Nam:

Địa chỉ: 161 Trần Phú, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

Facebook: Cơ sở nuôi cấy mô Thanh Lâm

Hotline: 0933 32 39 51 hoặc 036 907 4242

Email: suport@caymogiong.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *